Site icon Blog Thuật Ngữ

Chỉ số BMI là gì? Và cách giữ chỉ số khỏe mạnh

Chỉ số BMI được tính dựa vào chỉ số chiều cao, cân nặng giúp xác định tình trạng cơ thể hiện tại. Khi biết chỉ số BMI là gì, bạn sẽ lên được kế hoạch ăn uống, luyện tập phù hợp với cơ thể. Hãy cùng Blog thuật ngữ tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu bản chất của chỉ số BMI là gì?

Chỉ số BMI là gì? Chỉ số Body Mass Index

Chỉ số khối cơ thể BMI, viết tắt của cụm từ body mass index. Chỉ số được tính toán dựa vào chiều cao và cân nặng của một người. Được dùng để xác định xem một người có thiếu cân, nhẹ cân, thừa cân hay béo phì hay không. BMI không phải là thước đo trực tiếp lượng mỡ trong cơ thể mà chỉ mang tính tương đối. Ngoài ra, chỉ số BMI có liên quan đến nguy cơ rối loạn chuyển hóa và các bệnh khác nhau do thiếu cân hoặc béo phì.

2. Ưu điểm và hạn chế của chỉ số BMI là gì?

Ưu điểm và hạn chế của chỉ số BMI là gì?

Ưu điểm

Hạn chế

Như vậy, mọi người nên tham khảo chỉ số theo dõi sức khỏe BMI. Ngoài ra chúng ta cũng cần tìm hiểu và kiểm soát được lượng mỡ trong cơ thể thường xuyên.

3. Công thức đo chỉ số BMI chuẩn

Công thức tính chỉ số BMI

Chỉ số khối cơ thể được tính bằng công thức: BMI = W/ [(H)^2] 

Trong đó:

4. Chỉ số BMI là bao nhiêu thì đạt tiêu chuẩn

Các mức độ của chỉ số khối cơ thể

Theo tiêu chuẩn thế giới, BMI được chia thành 4 loại sau đây:

Chỉ số BMI lý tưởng cho người Việt Nam sẽ nằm trong khoảng 18,5 24,9. Chỉ số này cho thấy tình trạng cơ thể của bạn ở mức tiêu chuẩn. Hãy luôn duy trì ở mức chỉ số này nhé.

5. Chỉ số BMI cao cảnh báo hiện tượng gì?

Chỉ số khối cơ thể không phải là công cụ chính để chẩn đoán sức khỏe. Tuy nhiên nó giúp bạn nhận thấy được sự thay đổi dễ thấy của cơ thể.

Nếu chỉ số BMI quá cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý như:

6. Cách giữ vững chỉ số BMI khỏe mạnh

Hãy lên kế hoạch tập luyện để duy trì chỉ số BMI

Khi biết được chỉ số BMI là gì, chắc chắn sẽ có nhiều người quan tâm đến sức khỏe hơn. Vì vậy, mọi người hãy duy trì những thói quen sau để có một cơ thể thật khỏe mạnh.

Khi đã nắm rõ được ý nghĩa chỉ số BMI, bạn sẽ có được kế hoạch điều chỉnh thói quen sinh hoạt ăn uống tốt hơn. Hy vọng bài viết đã giải đáp rõ thắc mắc về chỉ số BMI là gì. Hãy theo dõi Blog thuật ngữ để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị khác.

Exit mobile version